Thứ Hai, 20 tháng 2, 2023

“HÃY CHO ĐI NHỮNG ĐIỀU BẠN MUỐN” – Tập thơ được khai sinh từ những điều đơn giản nhất về cuộc sống mà bạn có thể đọc – chiêm nghiệm – và suy ngẫm từ một tấm lòng “cho đi”…

“HÃY CHO ĐI NHỮNG ĐIỀU BẠN MUỐN” – Tập thơ được khai sinh từ những điều đơn giản nhất về cuộc sống mà bạn có thể đọc – chiêm nghiệm – và suy ngẫm từ một tấm lòng “cho đi”…

 

“HÃY CHO ĐI NHỮNG ĐIỀU BẠN MUỐN” – Tập thơ được khai sinh từ những điều đơn giản nhất về cuộc sống mà bạn có thể đọc – chiêm nghiệm – và suy ngẫm từ một tấm lòng “cho đi”…

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trong một lần viết nhạc ông đã từng viết “Sống trên đời sống, cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? – ĐỂ GIÓ CUỐN ĐI…”. Đấy chính là lời tự sự của một Nhạc sĩ – Danh sĩ sáng tác nên những Tác phẩm vượt thời gian. Và điều quan trọng mà tôi muốn nói là: Mục tiêu là những gì mà chúng ta “cho mình”, còn mục đích là những gì mà chúng ta làm “cho người”. Và trong suốt cuộc hành trình nhân thế, nhiệm vụ quan trọng của chúng ta chính là “cân bằng” giữa hai điều này với nhau trong thể hài hòa – hòa hợp và hợp nhất. Đó là lý do tại sao tác phẩm “HÃY CHO ĐI NHỮNG GÌ BẠN MUỐN” gợi cho tôi nhiều suy nghiệm về mục đích sống và mục tiêu sống trong cuộc hành trình nhân thế.

Mở đầu Tác phẩm, bài thơ cho ta thấy một bức tranh đơn giản – nhẹ nhàng nhưng đầy thi vị:

“CUỘC SỐNG là để cho đi,

TỒN TẠI khác ở chỉ đi nhận về.

Trẻ già làm trong các nghề,

Chia sẻ… giúp đỡ bốn bề thành công.”

(Trích SỐNG VÀ TỒN TẠI – Tác giả Hoàng Văn Quyền)

Bài thơ gợi cho tôi nhớ về những gì mà tôi đã từng đọc ở đâu đó: SỐNG và TỒN TẠI là khác nhau.

SỐNG là cho đi và nhận ra rằng mục đích của cuộc sống chính là “cho đi”. Tồn tại là nhận lấy và nhận ra rằng những gì chúng ta nhận lấy chỉ để giúp chúng ta tồn tại mà thôi.

SỐNG là khi chúng chúng ta biết được Ý NGHĨA CUỘC SỐNG – MỤC ĐÍCH CUỘC SỐNG – và phấn đầu vì những giá trị vượt thời gian. Tồn tại là thứ được tìm thấy trong thời gian, hữu hạn và chỉ có ý nghĩa tạm thời trong cuộc hành trình nhân sinh ngắn ngủi.

SỐNG là khi ta nhận ra rằng những gì chúng ta VÌ NGƯỜI trở thành những thứ quan trọng trong cuộc hành trình nhân sinh và chúng ta luôn đảm bảo cho điều đó thực thi bất cứ khi nào chúng ta quên rằng mình là một con người chân chính. Tồn tại chính là vì mình, và nhận ra rằng những thứ chúng ta vì mình có thể hoàn toàn bị mất đi vào ngày mai.

Và đó là lý do tại sao cuộc đời chính là sự hợp nhất giữa SỐNG và TỒN TẠI trong cuộc hành trình nhân thế của chính mình. Điều ý nghĩa này được toát lên qua tất cả những bài được viết trong tập thơ “HÃY CHO ĐI NHỮNG GÌ BẠN MUỐN” – của Tác giả Hoàng Văn Quyền.

Xuyên suốt trong tập thơ này là những bài thơ về tình yêu – gia đình – đồng đội – tổ chức – và những những suy ngẫm về nhân sinh của Tác giả. Đó là điều mà hầu hết chúng ta đều có thể cảm nhận nhưng để sáng tác nên những vần thơ thì không phải ai cũng làm được.

Tác giả Hoàng Văn Quyền tái tạo ra thơ từ những điều đơn giản đó. Và tập thơ được ra đời trong những mảnh ghép từ đơn giản đến phức tạp, từ những chất liệu nên thơ đó, chất liệu đến từ cuộc sống. Đó là những bài ta đọc như:

Nhìn cây sửa đất cho tơi,

Nhìn vào con nhỏ để rồi sửa cha.

Sửa con sửa từ mẹ - ba,

Giống như vun đất cây ra mùa màng.

(Trích CHIẾC GƯƠNG – Tác giả Hoàng Văn Quyền)

Trong những điều đơn giản về cuộc sống mà ta có thể chiêm nghiệm – học hỏi và thay đổi từ cách nhìn, cách sống và cách mà ta sống với người khác.

Cho đến những câu thơ như:

Gió kia ai bảo là thừa...

Gió làm chuông đổ kêu vừa lòng ta.

Tiếng chuông vang vọng gần xa,

Như lời thúc giục chúng ta về nhà.

 

Mồ hôi nước mắt đã qua,

Mọc lên nhà máy gần xa tới làm.

Sớm mai tiếng máy rì rầm,

Khuôn ra nhựa xuất vươn tầm đó đây.

 

Núi cao tay vén trời mây,

Gian nan chẳng sợ nguyện xây chung lòng.

Đồng lòng - đồng chí - đồng công,

Đồng cam cộng khổ khó không nản lòng.

(Trích TIẾNG CHUÔNG GIÓ – Tác giả Hoàng Văn Quyền)

Hay cái đẹp thì có ở muôn nơi và rất gần gũi hàng ngày. Nếu chúng ta bước chậm lại và tinh tế nhìn ta sẽ thấy cỏ cây hoa lá cũng dạy cho ta nhiều bài học đầy giá trị.

Phù Dung sớm nở chiều tàn

Sáng trong như tuyết chiều sang mầu hồng

An Nhiên gái bố phải lòng

Ngất ngây trước cánh hoa hồng chiều sang

 

Mùa xuân tới bố sẽ mang

PHÙ DUNG khắp xóm đường làng quê ta

Con người nên học cánh hoa

Sống cho tươi đẹp như là Phù Dung

 

Thôi tranh đấu đừng hành hung

Tiền tài danh vọng cuối cùng hư không

Chỉ còn cái đẹp mùi thơm

Còn trong tiềm thức… còn trong tâm hồn

                                                                                     Hưng Yên, Ngày 02/11/2022

(Trích HOA PHÙ DUNG – Tác giả Hoàng Văn Quyền)

Trong tập thơ bạn sẽ cảm nhận thấy một giá trị cao đẹp mà tác giả Hoàng Văn Quyền muốn gửi gắm trong thơ  đó là lòng biết ơn.

Việc biết ơn của mình giống như hạt giống ươm mầm cho lòng biết ơn khác. Nó cứ dài ra vô tận và không bao giờ dừng lại. Chắc chắn con sẽ thành công là người có ích nếu trang sách đầu tiên hôm nay của con con luôn nghĩ tới lòng biết ơn.

Cuối cùng bố chỉ nói:

Lòng biết ơn của con đến đâu thì lãnh thổ của con trải dài tới đó. (Lãnh thổ có thể hiểu là: tài chính, các mối quan hệ, sức khỏe tốt, tâm trí bình an, đóng góp cho cộng đồng. Cũng có thể hiểu là những gì mà con muốn… Cũng có thể hiểu là cái xe đạp mà con bảo với bố con mong muốn có).

Việc biết ơn mình giống như hạt giống ươm mầm cho lòng biết ơn khác. Nó cứ dài ra vô tận và không bao giờ dừng lại. Chắc chắn con sẽ thành công là người có ích nếu trang sách đầu tiên hôm nay của con con luôn nghĩ tới lòng biết ơn’’

(Trích THƯ GỬI CON TRAI – Tác giả Hoàng Văn Quyền)

“HÃY CHO ĐI NHỮNG ĐIỀU BẠN MUỐN” – Tập thơ được khai sinh từ những điều đơn giản nhất về cuộc sống mà bạn có thể đọc – chiêm nghiệm – và suy ngẫm từ một tấm lòng “cho đi”…


Làm cho ta thấy cuộc sống được tái hiện trong những vần thơ mộc mạc, đời thường, đơn giản và đầy ý nghĩa. Hay nói cách khác khi tình yêu trở thành một phần của cuộc sống, một phần của tâm hồn thì những vật tầm thơ cũng hóa thành thơ. Ấy chính là giá trị, ấy chính là cuộc sống, và ấy chính là cuộc đời mà ta đã mang vào thơ như là chất liệu để ta sáng tác nên thơ, và cũng sáng tác nên cuộc đời mình.

Chúng ta sáng tác nên thơ bằng những chất liệu đời thường, và chúng ta cũng sáng tác nên cuộc đời bằng những chất liệu đời thường. Và nếu chúng ta tin rằng cuộc đời là một điều kỳ diệu, thì nó sẽ trở nên kỳ diệu – như cách mà một Danh nhân đã từng nói như vậy.

Hãy đọc tập thơ này như thể bạn đọc nó lần đầu tiên để thấy chính mình trong đó, thấy cuộc sống của mình trong đó, và “thấy chính tâm hồn của mình ở trong đó”. Bởi vì tập thơ này được ra đời từ nguồn cảm hứng như vậy.

“HÃY CHO ĐI NHỮNG GÌ BẠN MUỐN” – đó chính là tên tập thơ và cũng là thông điệp đầy ý nghĩa mà tôi muốn dành cho bạn – những độc giả đang đọc tập thơ và thông qua tập thơ này mà có thể nhận ra rằng:

“Sống trên đời sống, cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? – ĐỂ GIÓ CUỐN ĐI…”.

Thông điệp từ TRẦN TRUNG KIÊN (TK) | ROYAL AUTHORS | ROYAL ADVISORS

Mọi người yêu thích sách có thể đặt sách theo thông tin dưới.

Mail:Thequyenbg@gmail.com.DT/ZALO:0369424186


2 nhận xét:

  1. Xin cảm ơn tác giả. Đã khơi dậy lẽ sống cuộc đời

    Trả lờiXóa